แปรรูปหน่อไม้ไผ่ตงลืมแล้งเพื่อให้ได้ราคามากขึ้น
ในช่วงหน้าฝนที่ไผ่ทุกชนิดทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นไผ่ป่าหรือไผ่บ้านต่างก้อผลิตหน่อไม้ออกมาอย่างเต็มกำลังซึ่งส่งผลให้หน่อไม้ในท้องตลาดนั้นมีมากมายเหลือเกินทำให้ราคาหน่อไม้ถูกลงมาก วันนี้ผมจึงจะขอนำวิธีการแปรรูปหน่อไม้ในแบบต่างๆมาให้ท่านๆได้รู้กันครับ
มาเริ่มอย่างแรกกับการทำหน่อไม้ดอง(หน่อไผ่ตงลืมแล้งก้อทำได้ครับ)
หน่อไม้ดองนั้นถือว่าเป็น อาหารอีกอย่างหนึ่งที่คนไทยนิยมรับประทานและนิยมนำมาประกอบอาหาร เพราะสามารถประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น ต้ม ผัด แกง นึ่ง ซุป ฯลฯ ถึงหน่อไม้จะไม่มีคุณค่าทางอาหารมากนัก แต่คนก็นิยมรับประทาน ไม่ว่าจะเป็นหน่อไม้สด หน่อไหมถุง หน่อไม้ดอง หน้อไม้อัดปีป ล้วนแต่ เพรามีรสชาติที่อร่อย ทานกับน้ำพริกแซบถึงใจ และสามารถหาได้ง่ายในฤดูฝน หน่อไม้จะขึ้นเองตามธรรมชาติจะแตกหน่อเพื่อที่จะเป็นลำต้นไผ่ต่อไป หน้อไม้ก็มีหลากหลายชนิดตามลักษณะภูมิประเทศ ของประเทศไทยเองก็ แตกต่างกันตามภูมิภาค หน่อไม้ที่พบได้ในประเทศไทย หน่อไม้บง หน่อไม้ไผ่ตงลืมแล้ง หน่อไม่ไผ่กิมซุง หน่อไม่ไผ่หวาน หน่อไม้ลวก หน่อไม้คาย หน่อไม้หก หน่อไม้บั้ม หน่อไม้ซาง และหน่อไม้อื่นๆ หน่อไม้จะแตกหน่อ เพื่อขยายพันธุ์ และปัจจุบันมีการปลูกหน่อไม้ไว้รับประทานเองแทนที่จะไปหาตามแนวป่า อีกด้วย ซึ่งหากนอกฤดูฝนหรือฤดูที่หน่อไม้จะแตกหน่อแล้ว เราไม่สามารถหามารับประทานได้ นอกจากการ ทำหน่อไม้ดองเอาไว้รับประทานนอกฤดู และเป็นการถนอมอาหาร เอาเก็บไว้รับประทานได้นานๆอีกด้วย วันนี้จะมาแนะนำวิธีการทำหน่อไม้ดอง หน่ออัดถุง หน่อไม้ส้ม ให้นำเอาไปปฏิบัติได้ครับ
วิธีทำหน่อไม้ดอง
หน่อไม้ดองจากหน่อไผ่ตงลืมแล้ง |
1. หน่อไม้สดสะอาด 10 กิโลกรัม
หน่อไผ่ตงลืมแล้งสด 10 กิโลกรัม |
เกลือเม็ด 1 กิโลกรัม |
3. แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
วิธีทำหน่อไม้ดอง
- นำหน่อไม้ที่เราเตรียมเอาไว้ มาปอกเปลือก และล้างให้สะอาด
- หลังจากนั้นให้สับหรือหั่นหน่อไม้บางๆ หรือสับให้เป็นเส้นๆ
- เมื่อเตรียมหน่อไม้เรียบร้อยแล้ว ให้เรานำหน่อไม้ไปแช่น้ำสะอาดในภาชนะที่สะอาดเช่นกันและทำการปิดฝาให้มิดชิดกันแมลงหรือสิ่งแปลกปลอมตกลงไป แล้วทิ้งไว้ 1 คืน
- เมื่อแช่นน่อไม้เอาไว้ได้ 1 คืนแล้ว ให้ตักขึ้นมาให้สะเด็จน้ำ
- ให้นำเกลือเม็ด มาละลายกับน้ำต่างหากเตรียมเอาไว้
- นำหน่อไม้มาที่สะเด็จน้ำแล้วมาเคล้ากับแป้งให้ทั่ว แล้วอัดลงในปิ๊บให้เต็ม เสร็จแล้วเทน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ลงไปให้ท่วมหน่อไม้ เคล็ดลับ ใส่น้ำส้มสายชูลงไปด้วย เพื่อให้หน่อไม้ขาวสวยน่ากินเสร็จแล้วปิดให้มิดชิด หมักเอาไว้ 2 อาทิตย์ก็จะได้หน่อไม้ดองแล้วครับ
วิธีการทำหน่อไม้อัดถุง
ส่วนผสมในการทำหน่อไม้อัดถุง1.หน่อไม้ดิบสด
2.ถุงพลาสติก
3.ยางรัด
วิธีการทำหน่อไม้อัดถุง
-นำหน่อไม่ดิบที่เราเตียมไว้ มาแกะเปลือกออกตัดส่วนที่แข็งออกแล้วล้างให้สะอาด
-ใช้มีดผ่าหน่อไม้ดิบออกเป็นสี่ส่วน หรือหน่อไม้ที่มีขนาดเล็กแค่แกะเปลือก เสร็จแล้วนำบรรจุถุงพลาสติกใบเล็กหรือใบใหญ่ตามต้องการได้เลย
-จากนั้นให้เรานำหน่อไม้ที่เราบรรจุถุงพราสติกเรียบร้อยแล้ว นำไปนึ่งจนหน่อไม้สุก
- ต่อไปให้นำหน่อไม้ที่สุกแล้วมาใส่ภุงพราสติกหุ้มด้านนอกอีกชั้นหนึ่งรัดปากถุงด้วยยางรัดให้แน่น เพื่อไม่ให้อากาศเข้า หากมีอากาศเข้าไปในถุงได้จะทำให้หน่อไม้เน่าเสียได้ รัดยางให้แน่น แล้วนำไปเก็บไว้
วิธีการเก็บคือ มัดแขวนใส่กับราวไม้เอาไว้เพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระเทือนกับหน่อไม้ เพราะอาจจะทำให้หน่อไม้เน่าเสียได้เช่นกัน วิธีแขวนถ้าท่านต้องการจะนำมารับประทาน นำมาต้มหนือนึ่งอีกครั้ง หากแกะถุงหน่อไม้มาประกอบอาหารแล้วควรทำให้หมดถุงไม่ควรเก็บไว้เพราะจะเก็บไว้จะทำให้เน่าเสียได้
วิธีการทำหน่อไม้ส้ม
ส่วนผสมในการทำหน่อไม้ส้ม1. หน่อไม้สด สะอาด
2. เกลือ 1 ทัพพี
3. น้ำสะอาด
วิธีทำหน่อไม้ส้ม
- นำหน่อไม้ที่เตรียมเอาไว้มาปอกเปลือกออกและล้างน้ำให้สะอาดที่สุด
- นำหน่อไม้ที่ล้างสะอาดมาสับหน่อไม้ให้เป็นชิ้นบางๆ พยายามอย่าให้ฝอยมาก
- เติมน้ำสะอาดใส่หน่อไม้พอท่วมหน่อไม้ทิ้งเอาไว้ 1 คืน
- เมื่อครบ1คืนแล้ว ให้เทน้ำออกให้หมด
- นำเกลือที่เราเตรียมไว้ มาเทลงไปคนให้เข้ากันกับหน่อไม้ ขยำให้เข้ากันให้ดี
- เติมน้ำสะอาดพอท่วมหน่อไม้ ทิ้งไว้อีก 3 คืน จะได้หน่อไม้ดองสำหรับประกอบอาหารแล้วครับ
เป็นอย่างไรบ้างครับกับการแปรรูปหน่อไม่แบบง่ายๆของเราท่านสามารถนำสูตรเหล่านี้ไปใช้ได้เรยทันทีครับผม
ข้อมูลดีดีจาก เกษตร.com
ทนัญชัย อริยเกศมงคล
สวนไผ่อริยะ@ระยอง
Line : tapootom
Tel : 086-3572098
https://www.facebook.com/ariyabamboo
http://ไผ่ตงลืมแล้ง.blogspot.com
E-mail : tapoo.tom@gmail.com
บทความได้ประโยชน์มากๆ ครับ
ตอบลบสวัสดีคะ. หนุมีคำถามคาใจเกี่ยวกับการทำหน่อไม้อัดถุงคะคือหนูเอาไปนึ่งแล้วมันพองลมอะคะหนูก็เลยเอามาแกะยางออกบีบลมออกแล้วมัดเอาไปนึ่งอีกครั้งจนสุกคะ แบบนี้จะเก็บไว้ได้นานมั้ยคะ
ตอบลบ